Trọng tài biên là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về trọng tài biên

Nếu bạn đã từng xem đá bóng thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ khi thấy những vị trọng tài ở trên sân. Tại đây sẽ có trọng tài chính, trọng tài bàn và trọng tài biên. Vậy trong bóng đá thì trọng tài biên là gì và đảm nhận những nhiệm vụ gì? Tầm quan trọng của vị trí này trong một trận đấu như thế nào? Cùng K8 tìm hiểu chi tiết hơn nội dung này để giúp anh em hiểu rõ hơn về bóng đá.

XEM NGAY

Cược Xiên Là Gì? Cách Tính Cược Xiên Đơn Giản Nhất

Kèo Rung Là Gì? Cách Soi Kèo Rung Tại K8

Tìm hiểu về trọng tài biên là gì?

Để tạo nên một trận bóng đá hoàn chỉnh thì phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố. Ngoài cầu thủ chính thì còn có hướng dẫn viên, trọng tài chính, trọng tài bàn, trọng tài biên,… Mỗi một vị trí sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau. Tuy nhiên đều hướng đến mục đích là tạo nên trận đấu hoàn hảo.

Vậy trọng tài biên là gì và có nhiệm vụ gì trong một trận đấu. Trọng tài biên hay còn gọi là trọng tài trợ lý, được phân chia ở 2 bên đường biên dọc. Họ làm nhiệm vụ quan sát ở bên phía cánh tay phải, cánh tay trái để điều hành trận đấu.

Đặc biệt, khi trọng tài chính đưa ra một quyết định nào đó thì phải thông qua trọng tài biên. Với vị trí quản lý 2 bên đường biên dọc sẽ là trợ thủ đắc lực cho trọng tài chính.

>> Tin Tức Bóng Đá K8 

Nếu trọng tài biên thấy có hành vi phạm lỗi nào từ cầu thủ thì đưa ra tín hiệu phạt. Do đó, cầu thủ tham gia thi đấu đều phải thực hiện theo điều lệnh của cả trọng tài chính và trọng tài biên.

Vậy nên, để có một trận đấu hoàn hảo thì chắc chắn không thể thiếu trọng tài biên. 

Tìm hiểu về trọng tài biên

Tìm hiểu về trọng tài biên

Vai trò của trọng tài biên là gì trong bóng đá?

Trong 1 trận đấu bóng đá sẽ có sự tham gia của 4 vị trọng tài. Đó là Trọng tài chính, trọng tài bàn và 2 trọng tài biên. Mỗi một vị trí trọng tài sẽ đảm nhận tương ứng một vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Điểm chung của trọng tài là người theo dõi những đường đi của bóng và thi hành các quy định. Nếu cầu thủ nào mắc lỗi trong trận đấu đó thì sẽ phải tiến hành xử phát.

Vậy trong bóng đá thì vai trò của trọng tài biên là gì? Đó là sẽ theo dõi, quan sát cũng như nhận định, chỉ ra các lỗi xảy ra trong trận đấu đó. Nếu như bóng lăn ra khỏi vạch vôi, đường giới hạn hoặc những lỗi vi phạm trong vòng cấm. Lúc này trọng tài biên sẽ phất cờ để đưa ra tín hiệu và thực hiện xử phạt. Một số lỗi thường gặp trong bóng đá có thể kể đến như Phạt góc, việt vị, Penalty, ném biên,… Trọng tài biên phải chi ra lỗi thì trọng tài chính mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng

Do đó, những trường hợp bóng lăn ra khỏi vạch thì sẽ không thể qua mắt được trọng tài biên.

Vai trò của trọng tài biên

Vai trò của trọng tài biên

Quyền hạn của trọng tài biên là gì trong bóng đá?

Bên cạnh những nhiệm vụ và vai trò được kể trê. Ngoài ra trọng tài biên cũng có những quyền hạn riêng. Cụ thể:

 • Trọng tài biên chính là người trực tiếp lập biên bản đối với các trường hợp  phạm lỗi trong trận đấu.
 • Nếu như phát hiện cầu thủ đang thi đấu mà vi phạm những lỗi nghiêm trọng. Lúc này thì trọng tài biên sẽ có quyền trì hoãn trận đấu hoặc thậm chí đình chủ động bóng. 
 • Nếu cầu thủ thi đấu có những hành vi xấu như cố ý kéo dài thời gian. Trường hợp này thì trọng tài biên sẽ có quyền được áp dụng theo luật lệ đã quy định.
 • Trọng tài biên có quyền được đưa ra tín hiệu tạm dừng trận đấu trong một số trường hợp cụ thể. Chẳng hạn như cầu thủ bị chấn thương, thời tiết không đảm bảo,…
 • Trọng tài biên còn có quyền đưa ra quyết định thẻ phạt trong trận đấu đó, chẳng hạn là thẻ đỏ hoặc thẻ vàng.

Có thể thấy, trọng tài biên có nhiều quyền hạn tương đương với trọng tài chính. Vì thế, muốn có một trận đấu diễn ra hoàn chỉnh nhất thì không thể thiếu vị trí trọng tài biên.

Một số ký hiệu quan trọng mà trọng tài biên thường dùng

Như chúng ta thấy, một trận đấu thông thường thì trọng tài biên chỉ di chuyển dọc theo đường biên ngang. Khi trong trận đấu có những tình huống vi phạm gì thì trọng tài biên sẽ đưa ra ký hiệu trên 1 lá cờ. Vậy thì những ký hiệu thường thấy của trọng tài biên là gì và đó là cụ thể như sau:

 • Ký hiệu ném biên sẽ phụ thuộc và khoảng cách mà quả bóng bay gần hoặc xa biên dọc. Lúc này thì trọng tài biên sẽ phất cờ tay phải lên và trọng tài chính sẽ tiếp nhận. Sau đó sẽ đưa ra quyết định thực hiện các hướng ném phạt biên.
 • Ký hiệu phạt góc, phạt bóng thì lại phụ thuộc vào khoảng cách bóng bay xa hay gần biên ngang. Sau đó thì trọng tài biên cũng sẽ đưa ra ký hiệu bằng tay phải để liên lạc với trọng tài chính. Đặc biệt, trợ lý trọng tài sẽ liên lạc bằng mắt để đưa ra quyết định là phạt góc hay phạt bóng.
 • Ký hiệu việt vị thì trọng tài biên sẽ phất cờ và sẽ dùng cờ để chỉ trực tiếp vào khu vực vi phạm. 
 • Ký hiệu thay thế cầu thủ thì trong tài biên sẽ phất lá cờ lên để tạm dừng trận đấu. Sau đó thì trọng tài sẽ di chuyển vào giữa sân để thực hiện yêu cầu thay cầu thủ của động bóng. Trận đấu sẽ được tiếp tục trở lại khi trọng tài biên về đúng vị trí trên sân.
Một số ký hiệu

Một số ký hiệu của trọng tài biên

Một số lưu ý trong quá trình tham gia điều khiển của trọng tài biên

Bên cạnh những ký hiệu được sử dụng thì vị trí của trọng tài biên là gì? Tùy theo mỗi tình huống cụ thể diễn ra trong trận đấu mà vị trí đứng của trọng tài sẽ khác nhau:

 • Vị trí đứng của trọng tài biên là di chuyển dọc đường biên ngang và hạn chế vào sân. Chỉ khi trong trận đấu gặp một số trường hợp đặc biệt như có xô xát hay mâu thuẫn xảy ra. Lúc này thì trợ lý trọng tài mới được phép vào sân để giải quyết cũng như đưa ra hình thức xử phạt.
 • Vị trí khi có phạt đền thì trọng tài biên sẽ đứng tại vị trí ngang với cầu thủ phòng ngự trong đội bóng. Bởi vì ở trị trí này thì sẽ giúp trọng tài dễ dàng trong việc quan sát. Từ đó mới đưa ra quyết định phạt bóng có đúng hay chưa để tránh gây hiểu lầu.
 • Khi có đá luân lưu thì trọng tài biên sẽ được ra ký hiệu để trọng tài chính nếu bàn thắng được ghi nhận. Nhiệm vụ này khá áp lực bởi vì cần phải đưa ra quyết định chính xác để đảm bảo sự công bằng.
Vị trí của trọng tài biên

Vị trí của trọng tài biên

Lời kết

Như vậy, K8 đã giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi trọng tài biên là gì. Chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về vai trò, nhiệm vụ cũng như những vị trí quan trọng của trợ lý trọng tài. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bóng đá.

Top